Cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant

cai-windows-10-tren-mac-bang-boot-camp

Nếu bạn quan tâm đến việc cài đặt Windows 10 lên máy Mac, bạn có thể dễ dàng làm được điều này bằng cách tải về Windows 10 ISO của Microsoft và dùng tiện ích Boot Camp Assistant trên macOS. Việc cài đặt có thể tốn chút thời gian, nhưng không có nghĩa là khó.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac một cách chi tiết nhất.

Máy Mac nào hỗ trợ Windows 10

Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập vào trang web hỗ trợ Boot Camp của Apple cho Windows 10.

  • MacBook năm 2015 trở lên
  • MacBook Air năm 2012 trở lên
  • MacBook Pro năm 2012 trở lên
  • Mac mini năm 2012 trở lên
  • iMac năm 2012 trở lên
  • iMac Pro (tất cả phiên bản)
  • Mac Pro năm 2013 trở lên

Cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp

Tải về Windows 10 ISO

1. Truy cập vào trang Download Windows 10 Disc Image (ISO File) của Microsoft. Trong phần Select edition, chọn Windows 10 và click vào nút Confirm.Tiếp theo, chọn ngôn ngữ bạn muốn dùng và click nút Confirm một lần nữa. Cuối cùng, click vào nút 64-bit Download để bắt đầu tải xuống Windows 10 ISO.

Chạy Boot Camp Assistant

2. Sau khi quá trình tải ISO hoàn tất, bạn hãy mở Boot Camp Assistant trong Applications → Utilities và click vào Continue.

3. Click vào nút Choose bên cạnh hộp hình ảnh ISO và chọn tệp ISO mà bạn đã tải về ở bước 1.

4. Điều chỉnh kích thước phân vùng Boot Camp bằng cách di chuyển phân vùng Windows đến dung lượng bạn muốn.

Bạn sẽ cần chừa đủ chỗ cho hệ điều macOS của mình, nhưng bạn cũng cần phân bổ đủ dung lượng lưu trữ cho phân vùng Windows 10. Tất cả đều phụ thuộc vào dung lượng mà máy bạn có và cách bạn dự định sử dụng Windows 10. Nếu bạn có kế hoạch cài đặt một lượng lớn ứng dụng và game trên Windows 10, bạn cần cân nhắc tăng thêm dung lượng.

Cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant 7

5. Sau khi chọn tệp ISO và điều chỉnh kích thước phân vùng xong, click vào nút Install. Boot Camp Assistant sẽ tải xuống các phần mềm để hỗ trợ Windows, phân vùng ổ đĩa và sao chép các tệp Windows cần thiết để bắt đầu. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị viên và ngay sau đó, macOS sẽ khởi động lại vào Windows Setup.

Cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant 8

Cài đặt Windows 10

6. Khi máy Mac của bạn khởi động lại, bạn sẽ thấy logo Windows và tiếp đến là màn hình Cài đặt Windows. Chọn ngôn ngữ, định dạng thời gian và quốc gia, cùng với bàn phím hoặc phương thức nhập và click vào nút Next.

7. Lúc này cửa sổ Activate Windows sẽ hiện lên. Nếu bạn đã có key Windows 10, hãy nhập nó và click vào nút Next. Nếu không, click vào I don’t have a product key ở dưới cùng của cửa sổ này.

8. Chọn Windows 10 Pro hoặc Windows 10 Home. Nếu bạn có kế hoạch mua bản quyền Windows, phiên bản Home sẽ tiết kiệm hơn và rất có thể bạn sẽ không cần các tính năng trong phiên bản Pro.

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch tận dụng chương trình người dùng nội bộ Windows (Windows Insider Program) để thử nghiệm các phiên bản Windows 10 trong tương lai bằng cách sử dụng key do Microsoft cung cấp, thì bạn có thể sử dụng phiên bản Pro. Chi tiết về sự khác nhau giữa các phiên bản Windows 10 bạn hãy xem tại đây.

Click vào nút Next sau khi chọn được phiên bản mong muốn.

9. Trên màn hình Applicable notices and license terms screen, đánh dấu tích vào ô I accept the license terms ở góc dưới bên trái và click vào nút Next.

10. Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Việc thiết lập Windows sẽ sao chép các tập tin cần thiết, đồng thời cài đặt các tính năng và bản cập nhật. Quá trình này sẽ mất một vài phút. Sau khi hoàn tất, máy Mac của bạn sẽ tự động khởi động lại sau 10 giây.

11. Khi máy Mac khởi động lại, logo Windows xuất hiện lại, quá trình thiết lập sẽ tiếp tục và khởi động lại một lần nữa.

Cuối cùng. Bạn sẽ thấy các bước thiết lập như chọn vùng, bàn phím, kết nối mạng,…trên Windows. Cứ chọn theo nhu cầu của bạn và click nút Next để tiếp tục đến các bước tiếp theo.

12. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản. Tên tài khoản là bắt buộc, nhưng mật khẩu thì không. Click vào nút Next khi bạn đã chọn được tên người dùng và mật khẩu (nếu có) mong muốn.

13. Trên màn hình Meet Cortana, bạn có thể chọn bật trợ lý cá nhân Cortana. Nhưng mình khuyên bạn nên tắt nó bằng cách click vào nút Not now.

boot-camp-installer-windows-10

14. Windows sẽ kết thúc quá trình thiết lập và bạn sẽ được đưa đến màn hình chính của Windows 10. Trên cửa sổ Welcome to Boot Camp installer, click nút Next và chấp nhận các điều khoản cấp phép. Click tiếp vào Install để tiến hành cài đặt.

Nếu bạn nhìn thấy cửa sổ cài đặt driver nào xuất hiện, hãy nhớ cài đặt tất cả. Khi quá trình này hoàn tất, hãy click chọn ô Restart System (Recommended) và click nút Finish để khởi động lại máy của bạn.

16. Khi máy đã được khởi động lại, click vào biểu tượng Wi-Fi trong thanh taskbar bên dưới và kết nối với mạng Wi-Fi của bạn (nếu lúc nãy bạn chưa kết nối).

Cập nhật phần mềm của Apple

17. Click vào biểu tượng Windows dưới thanh taskbar và chọn Apple Software Update. Chọn bất kỳ bản cập nhật nào xuất hiện và click vào nút Install ở góc dưới bên phải. Click vào Yes khi cửa sổ User Account Control hiện ra, và click Install nếu có bất kỳ cài đặt phần mềm nào liên quan.

18. Đảm bảo rằng mọi cài đặt đã hoàn tất, sau đó click nút Yes nếu được yêu cầu khởi động lại. Máy Mac của bạn sẽ khởi động lại vào Windows 10.

Cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant 9

19. Cuối cùng, click vào logo Windows dưới thanh taskbar và chọn Settings → Update & security, sau đó click vào nút Check for updates. Windows sẽ tải xuống các bản cập nhật cần thiết (nếu có) và yêu cầu bạn khởi động lại sau khi cập nhật xong.

Kích hoạt Windows hoặc tham gia Windows Insider Program

Bạn có hai (thực tế ba) lựa chọn từ đây. Bạn có thể mua key Windows 10 và kích hoạt nó hoặc đăng ký tham gia chương trình Windows Insider.

Nhược điểm của việc tham gia chương trình Windows Insider là bạn sẽ chạy các phiên bản beta của Windows 10, có thể sẽ có lỗi và không ổn định. Việc chọn tham gia chương trình này cũng có nghĩa là bạn sẵn sàng cung cấp dữ liệu sử dụng cho Microsoft và các đối tác của họ. Ưu điểm của nó là Microsoft sẽ cung cấp cho bạn một key kích hoạt chính hãng mà không cần phải mua.

Lựa chọn thứ ba đó là không kích hoạt Windows, nhưng mình khuyên bạn không nên làm như vậy. Bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 ngay cả khi nó không được kích hoạt, nhưng Microsoft sẽ đặt một dòng chữ khó chịu lên màn hình của bạn và hạn chế số một số tính năng mà bạn có thể làm với HĐH. Vì vậy, mình sẽ khuyên bạn là nên mua key để kích hoạt hoặc tham gia chương trình Windows Insider, nếu bạn muốn sử dụng nó.

Trong trường hợp bạn muốn nhập key kích hoạt, click vào logo Windows trên thanh taskbar → Settings → Update & security → Activation và click dòng Change product key.

Nếu bạn muốn tham gia chương trình Windows Insider, click vào logo Windows trên thanh taskbar → Settings → Update & security Windows Insider Program. Sau đó click vào nút Get started để bắt đầu.

Khởi động lại vào macOS hoặc Windows

Cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant 10

Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa macOS hoặc Windows bằng cách nhấn giữ phím Option trên bàn phím trong lúc máy đang khởi động lại.

Cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant 11

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn khởi động trực tiếp vào macOS hoặc Windows từ hệ điều hành bạn đang dùng. Trên macOS, bạn chỉ cần truy cập vào System Preferences → Startup Disk và chọn BOOTCAMP Windows. Trên Windows, bạn click vào System Tray (biểu tượng mũi tên đi lên trên thanh taskbar)Boot Camp và chọn Restart in macOS.

Cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac bằng Boot Camp Assistant 12

Lời kết

Mặc dù bạn phải làm rất nhiều bước, nhưng không mất nhiều thời gian để cài đặt Windows 10 trên máy Mac của bạn. Toàn bộ quá trình cài đặt trên có thể mất khoảng 30 – 45 phút mà thôi, thứ lâu nhất ở đây có chăng là bước tải Windows 10 ISO, vì thời gian tải về phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ internet của bạn.

Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp bất kỳ khó khăn nào thì có thể để lại bình luận bên dưới, mình sẽ cố gắng giúp đỡ nếu mình biết. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè của bạn nữa nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm