Cách xoay màn hình và sử dụng theo chiều dọc trong macOS

man-hinh-doc-voi-macbook

Mình thấy một số người dùng Mac thường hay kết nối thêm một màn hình phụ lớn vì vì nó giúp cải thiện hiệu suất làm việc và bạn có nhiều không gian hơn cho các cửa sổ.

Màn hình gắn ngoài thường được sử dụng theo chiều ngang. Tuy nhiên, nhiều màn hình hiện nay có thể xoay theo chiều dọc và nó sẽ hữu ích với một số nhóm người dùng cần không gian làm việc chiều dọc như coder.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách xoay màn hình và sử dụng nó theo hướng dọc khi kết nối với máy Mac. Điều này yêu cầu điều chỉnh cả phần cứng và phần mềm.

Tại sao sử dụng màn hình theo hướng dọc?

Có một số lý do mà nhiều người muốn đặt màn hình gắn ngoài theo chiều dọc. Như mình nói ở trên, coder sẽ thích màn hình dọc hơn vì họ sẽ thấy nhiều mã hơn. Nó cũng có thể hữu ích trong trường hợp bàn làm việc của bạn nhỏ, đặt màn hình nằm ngang sẽ chiếm nhiều không gian hơn chiều dọc.

Màn hình dọc cũng có thể hữu ích với những người đọc nhiều văn bản hoặc các trang web dài, bài báo, tài liệu,…Như bạn thấy, có rất nhiều lý do để sử dụng màn hình theo chiều dọc.

Chọn màn hình cho máy Mac của bạn

Nếu bạn đang cần mua một màn hình gắn ngoài cho máy Mac, bạn có thể cân nhắc những thứ sau:

  • Góc nhìn – Đảm bảo màn hình có góc nhìn tốt ngay cả khi được đặt theo chiều dọc.
  • Chân đế – Đa số màn hình bán ra hiện nay đều đi kèm chân đế, nhưng nó có thể không hỗ trợ xoay màn hình theo chiều dọc. Do đó, bạn phải tìm hiểu kĩ nếu không muốn phải mua thêm chân đế hay ARM để gắn màn hình theo chiều dọc.
  • Nhiều cổng – Hầu hết các màn hình hiện nay đều có nhiều cổng kết nối. Dòng MacBook từ năm 2016 trở lên đã hỗ trợ kết nối Thunderbolt, điều này giúp cho MacBook có thể xuất hình ảnh ra màn hình với độ phân giải cao. Do đó, khuyến khích bạn nên mua các màn hình có cổng USC/Thunderbolt để không phải dùng nhiều dây kết nối.
  • Màn hình có độ phân giải cao – Máy Mac của bạn đã có một màn hình đẹp, vì vậy bạn nên mua cho mình một màn hình ngoài có độ phân giải cao từ 2K trở lên.

Cách xoay màn hình trong macOS

Nếu bạn đã có màn hình, bạn sẽ cần thực hiện một số điều chỉnh trong macOS để sử dụng nó theo chiều dọc. Kết nối màn hình của bạn theo hướng ngang như bình thường và làm theo các bước sau để xoay màn hình trong macOS.

1. Click vào logo Apple trên thanh Menu và chọn System Preferences.

2. Chọn Display. Bạn sẽ thấy xuất hiện 2 cửa sổ cài đặt màn hình khác nhau, một cái là cửa màn hình máy Mac, một cái là màn hình gắn ngoài mà bạn đã kết nối. Chú ý vào cửa sổ có tên màn hình của bạn.

Cách xoay màn hình và sử dụng theo chiều dọc trong macOS 1

3. Nhấn giữ phím Option + click vào tùy chọn Scaled để hiển thị menu Rotate.

4. Click vào mục Standard và chọn chọn độ xoay từ 90 đến 270 độ. Nếu bạn xoay phần “cằm” của màn hình về phía trái, hãy chọn 90 độ, ngược lại thì chọn 270 độ.

Cách xoay màn hình và sử dụng theo chiều dọc trong macOS 2

5. Click vào Confirm và xoay màn hình của bạn theo hướng của nó.

Sắp xếp màn hình theo chiều dọc trong macOS

Trước khi bắt đầu sử dụng màn hình ngoài theo chiều dọc, tốt nhất bạn nên sắp xếp màn hình đúng cách trong macOS. Đây là cách để làm điều đó.

1. Vẫn trong cửa sổ System Preferences, chọn Display.

2. Click vào tab Arrangement. Bạn sẽ thấy màn hình chính và màn hình gắn ngoài. Tùy chọn sẽ chỉ xuất hiện trên màn hình chính.

Cách xoay màn hình và sử dụng theo chiều dọc trong macOS 3

3. Kéo màn hình gắn ngoài được hiển thị trong sơ đồ để khớp với màn hình chính. Dễ hiểu hơn là vị trí bạn đặt màn hình ngoài thực tế như thế nào thì bạn điều chỉnh trong sơ đồ y như vậy để bạn dễ dàng di chuyển chuột từ màn hình này sang màn hình khác.

Sau khi mọi thứ được thiết lập, bạn có thể bắt đầu sử dụng màn hình mới của mình theo chiều dọc.

Tuy nhiên, macOS đôi khi có thể chọn sai độ phân giải và nó có thể không chọn độ phân giải đúng với màn hình. Bạn có thể thay đổi điều này trong phần Scaled (nhân giữ phím Option + click vào tùy chọn Scaled để thấy danh sách các độ phân giải).

Ảnh đầu bài viết từ u/ymxyh

5/5 - (2 bình chọn)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm