Lưu ý khi cắm sạc MacBook liên tục

cam-sac-macbook-pro

Vừa cắm sạc vừa dùng MacBook sẽ giúp cho máy của bạn giữ được mức hiệu năng ổn định và mạnh mẽ nhất, nhưng liệu có bao giờ bạn thắc mắc nếu lúc nào cũng cắm sạc và dùng như vậy thì máy của bạn có an toàn không?

Mình đoán là cũng có rất nhiều người cắm sạc MacBook và dùng nó như “máy tính bàn”, bởi lẽ họ ít di chuyển và chủ yếu làm việc một chỗ nên cứ gần ổ điện là sẵn cắm sạc luôn.

Nói chung, điều này cũng rất bình thường và có thể nói là an toàn. Tuy nhiên khác với máy Mac (máy tính bàn của Apple) không sử dụng pin, các dòng MacBook có pin bên trong nên việc luôn cắm sạc cho máy sẽ có những lưu ý mà bạn cần biết.

Có ổn không khi cắm sạc MacBook liên tục?

Bạn có thể cắm sạc cho MacBook liên tục, nhưng với một vài lưu ý sau.

Pin là thành phần tiêu hao và có thể “già” đi về mặt hóa học theo thời gian. Các yếu tố như chu kỳ sạc và nhiệt độ có thể làm suy giảm pin và việc để MacBook của bạn cắm sạc liên tục lên 100% có thể khiến cho máy bị giảm dung lượng pin hoặc pin bị phồng về lâu dài.

Nói chung, bạn không nên giữ cho pin của bạn ở mức 100% quá lâu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn hay chạy các phần mềm nặng hoặc phần mềm sử dụng nhiều CPU.

Tuy nhiên, Apple hiểu được điều này và đó là lý do tại sao họ bổ sung tính năng Sạc pin đc tối uu hóa (Optimized batterey charging) trong macOS Big Sur trở lên, tính năng này sẽ có nhiệm vụ trì hoãn việc sạc quá 80% khi máy Mac của bạn được cắm sạc liên tục.

Để kiểm tra tính năng này có bật hay chưa, bạn hãy vào System Preferences – Battery (hoặc Energy Saver) – click vào tab Battery ở bên cột trái và kiểm tra tùy chọnOptimized batterey charging có được tích vào hay chưa, nếu chưa thì hãy tích vào để bật lên.

Lưu ý khi cắm sạc MacBook liên tục 1

Theo Apple, tính năng này sẽ tìm hiểu thói quen sử dụng MacBook của bạn và ngừng sạc khi không cần thiết. Nó sẽ biết khi nào bạn rút sạc và dự đoán lần sạc tiếp theo để giữ MacBook ở mức 80% pin cho đến khi bạn cần nó được sạc 100%.

Không có cách nào để tùy chỉnh trực tiếp tính năng này ngoài tùy chọn bật và tắt. Nên bạn cần theo dõi một thời gian để xem liệu MacBook của bạn có thực sự học được thói quen sạc của bạn và ngăn việc sạc quá 80% pin hay không.

Nói cách khác, nếu bạn muốn cắm sạc MacBook liên tục một cách an toàn, tính năng này sẽ thực sự hữu ích. Nếu tính năng này vì lý do nào đó không hoạt động trên MacBook của bạn hoặc bạn đang chạy phiên bản macOS cũ hơn Big Sur, bạn nên xả và sạc lại pin ít nhất mỗi tháng một lần.

Apple cũng khuyến nghị nên cập nhật lên macOS mới nhất, tháo các thiết bị ngoại vi khi không sử dụng và tắt những tính năng không cần thiết để tối ưu hóa pin.

Tham khảo Apple Insider

5/5 - (1 bình chọn)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm