Chọn MacBook Pro hay MacBook Air?

macbook-air-hay-macbook-pro

Với sự ra mắt của chip Apple Silicon thì sức mạnh của MacBook Air đã tăng lên vượt trội. Vậy đâu sẽ là lựa chọn phù hợp giữa MacBook Pro và MacBook Air? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

1. So sánh về các lựa chọn thời điểm hiện tại

Phần này chúng ta hãy cùng liệt kê ra các dòng sản phẩm MacBook Pro và Air cụ thể nhé.

MacBook Pro:

 • MacBook Pro 13 inch M1 
 • MacBook Pro 14 inch M1 Pro/Max
 • MacBook Pro 16 inch M1 Pro/Max
 • MacBook Pro 13 inch M2 (2022)

MacBook Air:

 • MacBook Air M1
 • MacBook Air M2 (2022)

Nếu đặt lên bàn cân để so sánh và khiến bạn cân nhắc không biết nên chọn dòng MacBook nào thì sẽ có các dòng sau:

 • MacBook Pro 13 inch M1 
 • MacBook Pro 13 inch M2 (2022)
 • MacBook Air M1
 • MacBook Air M2 (2022)

Tại sao lại là những dòng này? Vì chúng không có sự chênh lệch quá lớn về hiệu năng, giá thành (phiên bản 16GB RAM cho MacBook Air) cũng như nhiều công việc cả 2 dòng Pro và Air đều hỗ trợ rất tốt. 

macbook-air-hay-macbook-pro

Còn các dòng Pro 14-inch và 16-inch thì đây là những dòng máy chuyên dụng cho các công việc đặc thù cần cấu hình cao, giá thành cũng đắt hơn nên cũng khó để xếp vào sản phẩm cân nhắc. 

2. Tiêu chí lựa chọn

Khi đã xác định được các phiên bản đang cân nhắc, chúng ta đi đến tiêu chí lựa chọn để chọn ra được sản phẩm phù hợp nhất. 

2.1 Về ngân sách

Thời điểm hiện tại (2022) thì các mẫu MacBook trên có mức giá trên dưới 30 triệu tùy vào phiên bản cấu hình. Tuy nhiên thực tế sẽ có mẫu rẻ hơn, chỉ từ 25 triệu như MacBook Air M1 16GB hay MacBook Pro M1 8GB (cả 2 đều là hàng likenew). 

Do đó, khi xem xét về ngân sách bạn cần nắm thật kỹ giá của từng cấu hình rồi mới tiếp tục đánh giá tiếp về cấu hình (hoặc nếu bạn dư dả tài chính thì bỏ qua phần này).

Một số giá thành sản phẩm gợi ý:

 • MacBook Pro M1 8GB – 16GB RAM: Giá từ 27tr – 34tr
 • MacBook Air M1 16GB RAM: Giá từ 25tr
 • MacBook Pro M2 8GB RAM: Giá từ 31tr
 • MacBook Air M2 8GB RAM: Giá từ 33tr

Như bạn có thể thấy, độ hot của MacBook Air M2 (thay đổi thiết kế, nhiều nâng cấp) khiến giá máy còn cao hơn cả MacBook Pro M2 (chi thay chip, không thay đổi thiết kế).

Mua MacBook Air M2 tại đây: https://laptopvang.com/macbook-air-2022/

2.2 Về nhu cầu công việc

Tiếp theo là về nhu cầu công việc sử dụng hàng ngày, nếu bạn đang làm trong môi trường văn phòng, internet nhiều yêu cầu về cấu hình máy không cao thì lựa chọn MacBook Air M1 16GB RAM sẽ là sự lựa chọn khá tốt về mức giá lẫn cấu hình nhận được.

Nếu công việc của bạn yêu cầu một chút về cấu hình lẫn làm việc với cường độ cao liên tục dòng MacBook Pro sẽ ổn định hơn (có hệ thống tản nhiệt).

Do đó, để lựa chọn bạn cũng cần cân nhắc xem là công việc hiện tại mình đang làm là gì. Một số lưu ý bạn cần nắm như:

 • Làm 3D trên các phần mềm như AutoCad MacBook sẽ khá hạn chế, nên cân nhắc chọ máy Windows
 • MacBook phù hợp với công việc về đồ họa 2D, video 3D, sáng tạo nội dung, code,..
 • MacBook không dành cho việc chơi game
 • MacBook Pro trang bị quạt, MacBook Air thì không

2.3 MacBook Air thích hợp cho người di chuyển nhiều

Nếu bạn là người di chuyển liên tục (nhu cầu công việc) hoặc là một Digital Nomad thì MacBook Air sẽ phù hợp hơn vì tính di động và sự mỏng nhẹ mà nó mang đến. 

MacBook Air chỉ nặng đâu đó ~1.29kg còn dòng Pro sẽ từ 1.4kg.

macbook-air-hay-macbook-pro

Thời lượng pin trên MacBook Air cũng có phần nhỉn hơn so với dòng MacBook Pro. Do đó đây cũng là yếu tố để cân nhắc (tuy không quá quan trọng vì cả 2 dòng đều có thời lượng pin cực kỳ cao).

2.4 Màn hình hiển thị của Pro tốt hơn

Màn hình hiển thị trên MacBook Pro M1 và M2 đều cho kết quả hiển thị tốt hơn so với MacBook Air M1. Đối với dòng MacBook Air M2 thì màn hình cũng gần bằng so với dòng Pro.

macbook-air-hay-macbook-pro

2.5 Hệ thống âm thanh

Hệ thống âm thanh trên MacBook Pro cho trải nghiệm tốt hơn. MacBook Pro các dòng đều hỗ trợ Dolby Atmos trong hệ thống loa ngoài luôn, đối với Air thì chỉ hỗ trợ trong tai nghe. 

Dải băng tần trên loa của MacBook Pro cũng rộng hơn so với MacBook Air. 

Ngoài các vấn đề lưu ý trên thì các yếu tố như bàn phím, cổng kết nối, dung lượng pin,..cả 2 dòng đều không có quá nhiều sự thay đổi.

Hy vọng các thông tin tham khảo cơ bản trên có thể giúp bạn phần nào phác họa được việc dòng MacBook nào sẽ phù hợp. Từ đó đi sâu hơn vào tìm hiểu thông tin cụ thể từng sản phẩm và cấu hình của chúng để chọn ra được sản phẩm phù hợp.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm