Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,…

macos-big-sur-apple-keynote

Apple mới đây đã giới thiệu phiên bản phần mềm lớn tiếp theo dành cho máy Mac – macOS Big Sur. Bản phát hành này được đặt tên theo một dải bờ biển tuyệt đẹp ở California, nằm ở phía nam của khu vực Vịnh San Francisco.

Số phiên bản là macOS 11 (hoặc 10.16), macOS Big Sur đã đại tu lại phần giao diện và một loạt các tính năng mới, giúp cho khoảng khoảng cách khác biệt giữa Mac, iPad và iPhone dần ít lại.

Dưới đây là một số những điểm mới trên macOS Big Sur.

Xem thêm: Danh sách máy Mac tương thích với macOS Big Sur

Nếu bạn quan tâm đến việc cài macOS Big Sur sớm để trải nghiệm thì có thể tham khảo bài viết: Cách cài đặt macOS Big Sur beta.

Giao diện được thiết kế lại

Thay đổi lớn nhất trong macOS Big Sur đó là giao diện người dùng. Nhìn sơ qua, phiên bản này trông khá giống với iOS 14 cho iPhone và iPadOS 14 cho iPad, ngoại trừ nó được thiết kế dành cho Mac, tất nhiên, với thiết kế rộng rãi hơn, nhiều đường cong và độ trong suốt hơn trong các yếu tố về giao diện.

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 1

Bạn có thể thấy thiết kế rõ ràng giữa macOS và iPadOS với giao diện trắng sáng hơn (chế độ tối vẫn được hỗ trợ cho những người không thích màu trắng sáng), biểu tượng chia sẻ mới, các biểu tượng ứng dụng được bo tròn thay vì hình tròn như trước đây, bổ sung thêm Control Center, phần trung tâm thông báo được cập nhật với sự hỗ trợ của các widget,…

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 2

Ngoài ra còn có các hiệu ứng âm thanh UI được cập nhật.

Control Center cho Mac

Control Center đã xuất hiện trên macOS Big Sur, và cũng giống như trên iOS và iPadOS, bạn hoàn toàn có thể tuỳ chỉnh nó.

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 3

Ứng dụng iPhone, iPad chạy trên macOS Big Sur

Apple đang cho phép macOS Big Sur chạy các ứng dụng của iOS và iPadOS trực tiếp trên máy tính Mac. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy các ứng dụng iPhone của mình trên Mac.

Tính năng này có được là nhờ quá trình chuyển đổi từ bộ xử lý Intel sang bộ xử lý ARM, đã được Apple công bố tại sự kiện WWDC 2020.

Cập nhật Trung tâm thông báo

Trung tâm thông báo của macOS Big Sur đã được cập nhật lại để nhìn trực quan, cũng như hỗ trợ widget và thông báo tương tác.

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 4

Cập nhật Safari

Giờ đây bạn có thể đặt hình nền cho các tab mới trong Safari, chế độ xem tab mới sẽ hiển thị bản thu nhỏ của trang web, cải thiện tốc độ của trình duyệt và hiệu suất pin, nâng cao tính năng bảo mật giúp Safari bảo về người dùng khỏi các cuộc khai thác thông tin.

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 5

Safari cho macOS Big Sur cũng được tích hợp tính năng dịch mới, cho phép bạn dịch trang web sang các ngôn ngữ khác nhau ngay trong trình duyệt. Tính năng này hiện chưa có tiếng Việt.

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 6

Đại tu ứng dụng Tin nhắn

Apple cuối cùng cũng đại tu ứng dụng Tin nhắn trên macOS Big Sur, mang đến các tính năng mà trước đây chỉ dành cho người dùng iOS và iPadOS, bao gồm hỗ trợ Memoji, chọn hình GIF,…

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 7
Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 8

Tin nhắn cho Mac cũng có được các tính năng từ Tin nhắn trong iOS 14 và iPadOS 14, bao gồm ghim tin nhắn, cải tiến nhắn tin nhóm và các tính năng tìm kiếm tốt hơn.

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 9

Nâng cao bảo mật

Các tính năng bảo mật và quyền riêng tư được cải thiện hơn trên macOS Big Sur, bao gồm các báo cáo về quyền riêng tư trong Safari và chi tiết về quyền riêng tư trên các ứng dụng được tải về từ Mac App Store.

Những điểm mới trên macOS Big Sur: thiết kế mới, Control Center, làm mới Safari,... 10

macOS 11 hay macOS 10.16?

Trong sự kiện WWDC 2020, các ảnh chụp màn hình hiển thị macOS Big Sur dưới dạng phiên bản macOS 11, tuy nhiên phiên bản beta dành cho nhà phát triển thì lại là macOS 10.16.

Mình nghĩ nhiều khả năng Apple sẽ gọi là macOS 11.

Ngày phát hành macOS Big Sur

macOS Big Sur sẽ được phát hành chính thức vào mùa thu năm 2020, khoảng tầm tháng 9, cùng với iOS 14 cho iPhone và iPadOS 14 cho iPad.

Hiện tại, macOS Big Sur đang trong giai đoạn thử nghiệm dành cho các nhà phát triển và phiên bản beta công khai dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 7. Nếu muốn trải nghiệm sớm, bạn có thể xem bài viết Cách cài đặt macOS Big Sur beta.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm