Cách format USB hoặc ổ cứng trên macOS

format-usb-macos

Trong trường hợp bạn muốn xóa hết tất cả dữ liệu từ USB để nó trở về như lúc mới mua, hoặc bạn muốn dùng một định dạng tệp tin khác trên ổ cứng của mình, bạn sẽ cần phải “format” (định dạng) nó. Và lưu ý, việc format USB hay ổ cứng sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong đó, vì vậy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu mọi thứ mà bạn muốn giữ lại.

Hướng dẫn format USB/ổ cứng trên Mac

1. Để format USB trên máy Mac, bạn sẽ cần ứng dụng Disk Utility – mặc định có sẵn. Chỉ cần nhấn Command + Space để mở ô tìm kiếm Spotlight, sau đó nhập “Disk Utility” và nhấn “Enter” để mở ứng dụng này.

Cách format USB hoặc ổ cứng trên macOS 1

2. Các USB/ổ cứng mà bạn cắm vào máy Mac sẽ xuất hiện trong phần “External” trong thanh bên của ứng dụng Disk Utility. Chọn USB/ổ cứng bằng cách click vào tên của nó.

Cách format USB hoặc ổ cứng trên macOS 2

3. Click vào “Erase” để xóa toàn bộ dữ liệu và tạo một phân vùng duy nhất trên đó.

Bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho USB/ổ cứng, tên này sẽ xuất hiện và dùng để phân biệt khi bạn kết nối nó với máy Mac, PC hoặc thiết bị khác.

Cách format USB hoặc ổ cứng trên macOS 3

Bạn sẽ cần phải chọn giữa một số định dạng tệp tin:

Cách format USB hoặc ổ cứng trên macOS 4
Cài thêm phần mềm Tuxera để thêm các định dạng giống hình của mình nhé.
  • MS-DOS (FAT): Đây là định dạng mặc định và cũng là định dạng tệp tương thích rộng rãi nhất, nhưng nó có một số hạn chế – ví dụ: mỗi tệp chỉ có thể có kích thước 4GB trở xuống. Không nên chọn định dạng này trừ khi bạn có thiết bị yêu cầu FAT32.
  • Mac OS Extended (Journaled): Định dạng này chỉ hỗ trợ cho máy Mac. Nó còn được gọi là HFS+. Định dạng này là cần thiết nếu bạn định sử dụng ổ cứng ngoài để sao lưu Time Machine – nếu không, bạn nên dùng exFAT để có khả năng tương thích tối đa.
  • Mac OS Extended (Case-sensitive, Journaled): Tương tự như định dạng trên nhưng định dạng này sẽ phân biệt chữ hoa và thường, ví dụ “File” sẽ khác với “file”. Theo mặc định, macOS không dùng định dạng tệp phân biệt chữ hoa chữ thường. Tùy chọn này tồn tại vì nó phù hợp với hành vi truyền thống của UNIX và một số người có thể cần nó – không chọn tùy chọn này trừ khi bạn biết mình cần vì lý do nào đó.
  • ExFAT: ExFAT gần như tương thích rộng rãi giống như định dạng FAT, nhưng không có giới hạn. Bạn nên dùng định dạng này nếu bạn còn dùng USB/ổ cứng cho máy tính Windows và các thiết bị khác như PlayStation 4 và Xbox One. ExFAT là hệ thống tệp đa nền tảng lý tưởng. Nó không được hỗ trợ nguyên bản trên nhiều bản phân phối Linux, nhưng bạn có thể cài đặt phần mềm hỗ trợ exFAT trên Linux.

Dài dòng như vậy thôi nhưng mình sẽ tóm gọn cho bạn hai điều:

  • Nếu USB của bạn là 32GB trở xuống, bạn có thể chọn MS-DOS (FAT).
  • Nếu USB hoặc ổ cứng của bạn từ 32GB trở lên, bạn nên chọn ExFAT, trừ khi bạn muốn dùng nó để sao lưu bằng Time Machine thì nên chọn Mac OS Extended (Journaled).

4. Click vào nút “Erase” khi bạn hoàn tất và Disk Utility sẽ bắt đầu format lại USB/ổ cứng của bạn với các cài đặt mà bạn đã chọn. Thao tác này sẽ xóa tất cả các tệp tin trong đó.

Cách format USB hoặc ổ cứng trên macOS 5

5. Vậy là xong, nhưng trước khi rút USB/ổ cứng ra khỏi máy Mac, hãy nhớ Eject nó trước đã nhé. Chỉ cần click phải chuột vào tên của USB/ổ cứng và chọn “Eject”.

Cách format USB hoặc ổ cứng trên macOS 6

Máy Mac có một số hạn chế liên quan đến việc hỗ trợ định dạng tệp – ví dụ: máy Mac có thể đọc được file trên ổ cứng định dạng NTFS, nhưng thông thường nó không thể ghi vào ổ cứng NTFS. Vẫn có cách để format USB/ổ cứng bằng định dạng NTFS trên Mac nhưng mình khuyên bạn vẫn nên dùng exFAT để có khả năng tương thích tuyệt vời cho cả Windows lẫn macOS mà không bị giới hạn như FAT32.

Xem thêm: Cách tạo USB cài đặt macOS Big Sur có thể khởi động

5/5 - (1 bình chọn)

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Có thể bạn quan tâm