Cách làm cho Google Chrome sử dụng ít RAM và CPU hơn

Cách làm cho Google Chrome sử dụng ít RAM và CPU hơn 1

Trình duyệt Chrome của Google từ lâu đã bị chỉ trích là ngốn tài nguyên hệ thống, đó là lý do tại sao các nhà phát triển Chromium luôn tìm cách để giúp trình duyệt này ít ngốn RAM hơn nhưng vẫn giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru khi người dùng mở nhiều cửa sổ và tab.

Đó là lý do tại sao tính năng Memory Saver được thêm vào, nó sẽ đưa các tab đang mở mà bạn không sử dụng trong một thời gian vào chế độ “ngủ” để các tab bạn đang sử dụng mang lại trải nghiệm mượt mà nhất có thể. Khi bật tính năng này lên, các tab đang “ngủ” sẽ vẫn xuất hiện ở đó, nhưng khi bạn click vào nó thì tab đó sẽ tự động tải lại.

Google cho biết tính năng Memory Saver mới sẽ giúp Chrome sử dụng ít RAM hơn tới 40% và 10GB. Đặc biệt hữu ích trong việc giữ cho các tab game và video đang hoạt động mượt mà hơn.

Google sẽ triển khai chế độ Memory Saver trong vài tuần tới trên toàn thế giới cho Windows, macOS và ChromeOS, nhưng không phải ai cũng sẽ thấy chế độ này. May mắn thay, nếu bạn vào menu Settings -> Performance (Cài đặt -> Hiệu suất) mà không thấy tính năng này, thì bạn có thể kích hoạt nó theo cách thủ công bằng cách sử dụng các tính năng thử nghiệm trong Chrome Flags. Dưới đây là cách thực hiện.

Cách bật Memory Saver trong Chrome

Trước khi bắt đầu, hãy lưu lại những tab quan trọng mà bạn đang mở trong Chrome, sau đó cập nhật trình duyệt lên phiên bản mới nhất hiện có (hiện tại là 109.0.5414.119).

  1. Mở Chrome lên, sau đó sao chép và dán dòng sau vào thanh địa chỉ: chrome://flags/#high-efficiency-mode-available
  2. Bên cạnh dòng “Enable the high efficiency mode feature in the settings”, bạn click vào tùy chọn Default rồi chọn Enabled.
    chrome-memory-saver
  3. Click vào nút Relauch để khởi động lại Chrome.
  4. Khởi động xong, sao chép và dán dòng sau vào thanh địa chỉ: chrome://settings/performance
  5. Trong menu “Performance” mới, bạn bật tính năng Memory Saver lên.
    chrome-performance
  6. Khởi động lại Chrome một lần nữa để thay đổi có hiệu lực.

Lúc này, Memory Saver sẽ hoạt động ở chế độ nền để giải phóng RAM cho các tác vụ khác. Bạn có thể kiểm soát chế độ này bất kỳ lúc nào bằng cách click vào menu ba chấm ở góc trên bên phải, chọn Settings – Performance. Tại đây, bạn có thể ngăn Chrome đưa một trang web cụ thể vào chế độ “ngủ” bằng cách click vào nút Add bên cạnh dòng “Always keep these sites active”.

Google cảnh báo rằng có một số cài đặt và hoạt động có thể ngăn việc đưa một tab vào chế độ “ngủ”, bao gồm các tab có cuộc gọi âm thanh hoặc đang phát video, chia sẻ màn hình, thông báo trang, tải về, biểu mẫu được điền một phần và các thiết bị được kết nối qua USB hoặc Bluetooth.

Cách bật Energy Saver trong Chrome

Ngoài Memory Saver, Google cũng đang triển khai chế độ Energy Saver giúp Chrome tự động giới hạn các tác vụ gây hao pin khi pin còn 20%, bằng cách giảm tốc độ render hình ảnh và các tác vụ nền khác, vì vậy bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong hiệu suất khi chơi game và phát video. Google khuyên bạn nên bật tính năng này để kéo dài thời lượng pin của thiết bị cho một chuyến đi đường dài hoặc đi máy bay.

Bạn có thể bật hoặc tắt chế độ này trong Settings – Performance. Còn nếu bạn không nhìn thấy nó, làm theo các bước tương tự như trên, nhưng thay thế dòng địa chỉ ở Bước 1 bằng chrome://flags/#battery-saver-mode và chọn Enabled bên cạnh dòng “Enable the battery saver mode feature in the settings“.

Sau đó khởi động lại trình duyệt.

Cách làm cho Google Chrome sử dụng ít RAM và CPU hơn 2
5/5 - (1 bình chọn)

guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
son nguyen
Guest
11 tháng trước

Cảm ơn bạn đã chia sẻ, thủ thuật hay vậy mà giờ mới biết đến

Có thể bạn quan tâm